บุญ คือ ชุดตัวอักษรตระกูลหนึ่ง (font family) ที่มุ่งแสดงผลการจัดเรียงตัวอักษรไทยให้ถูกต้องในเว็บบราวเซอร์ ตัวอักษรทุกตัวทั้งไทย, ละติน และลาว นั้นวาดขึ้นจากรูปทรงเลขาคณิตเพื่อความเรียบง่าย โดยตั้งใจให้สามารถใช้งานได้ดีทั้งส่วนที่เป็นยูเซอร์อินเตอร์เฟสและส่วนที่เป็นเนื้อความ


๏ ดาวน์โหลดบุญ ๛


การใช้งาน

  • ฟอนต์บุญเวอร์ชั่นล่าสุดมีทั้งหมด 5 น้ำหนัก (300-700) และ 2 สไตล์ (ตัวตรงกับตัวเอน) รวมเป็นฟอนต์ในตระกูลทั้งหมด 10 ตัว
  • ฟอนต์บุญตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นไปจะแสดงผลได้ถูกต้องเฉพาะในโปรแกรมที่รองรับ OpenType ได้ดี หากคุณพบปัญหาวรรณยุกต์ไทยและลาวลอย โปรดเช็คก่อนว่าโปรแกรมที่คุณใช้รองรับ OpenType features กับภาษาไทยและลาวหรือไม่ (สำหรับโปรแกรมของ Adobe ต้องเปิดใช้ World-Ready หรือใช้ text composer แบบ Middle East) ส่วนในระบบปฏิบัติการสมัยใหม่ไม่น่ามีปัญหา ผมทดสอบใน GNU/Linux, Mac OSX และ Windows 10
  • หากต้องการใช้งานฟอนต์บุญในขนาดเล็กกับจอแสดงผลความละเอียดต่ำ แนะนำให้ติดตั้งไฟล์ TTF ครับ โดยเฉพาะใน Windows เพราะจะคมชัดกว่าเมื่อเปิดใช้ ClearType
  • หากต้องการใช้งานในขนาดใหญ่กับโปรแกรมกราฟิคหรืองานสิ่งพิมพ์ แนะนำให้ติดตั้งไฟล์ OTF เพราะเส้นโค้งจะเรียบเนียนกว่า TTF มาก
  • สำหรับจอความละเอียดสูง เช่น สมาร์ทโฟน แทบเล็ต หรือแลปท็อปคุณภาพสูง จะเลือกติดตั้ง TTF หรือ OTF ก็ได้
  • ส่วนการใช้งานเป็น webfont แนะนำให้ใช้ TTF favour (woff2-ttf, woff-ttf & eot-ttf) เพราะจะอ่านง่ายกว่าในขนาดเล็กกับจอแสดงผลทุกแบบ แต่ถ้าต้องการไฟล์ขนาดเล็กเพื่อให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้น ก็เลือก OTF favour (woff2-otf, woff-otf & eot-otf)
  • ตัวอย่าง CSS สำหรับการใช้ @font-face ดูได้ในไฟล์ boon-all.css หรือ SCSS boon-all.scss

ภาษาที่รองรับ

นอกจากตัวอักษรไทยและลาวแล้ว ฟอนต์บุญตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.0 ขึ้นไปยังมีตัวอักษรละตินครอบคลุมมากกว่า Adobe Latin-4 หมายความว่าครอบคลุมเกือบทุกภาษาในยุโรป อเมริกา รวมถึงภาษาเวียดนามด้วย ดูหน้าทดสอบภาษา


ทดสอบการแสดงผล

  • หน้าทดสอบ OpenType features เป็นสไลด์โชว์ที่เปลี่ยนน้ำหนักและสไตล์ของฟอนต์ได้ตรงมุมบนด้านขวาสุดในหน้านั้น
  • หน้าทดสอบ Hinting เพื่อตรวจเช็คความสม่ำเสมอและความคมชัดของตัวอักษรหลายขนาด

ความเปลี่ยนแปลงในแต่ละเวอร์ชั่น

คุณสามารถอ่านได้จาก FONTLOG


สัญญาอนุญาต

© ๒๕๕๖-๒๕๕๙ สังศิต ไสววรรณ

ฟอนต์บุญ ใช้สัญญาอนุญาต (license) แบบ SIL Open Font License v1.1 แปลว่าคุณมีอิสระเต็มที่ในการใช้งาน ดัดแปลง หรือปรับปรุง เงื่อนไขคือเมื่อดัดแปลงจากต้นแบบแล้วอยากจะเผยแพร่ผลงานใหม่ก็ต้องใช้สัญญาอนุญาตแบบเดียวกันและต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดเช่นกัน


แจ้งปัญหาการใช้งาน

หากคุณพบปัญหาในการใช้งานฟอนต์บุญก็สามารถแจ้งกันเข้ามาได้ที่ https://github.com/fontuni/boon/issues หรือ FontUni Fanpage หรือพูดคุยอย่างกันเป็นเองที่ ชุมชนสาวก f0nt ขอขอบคุณ พี่น้องทุกท่านที่ให้ความเห็นและช่วยทดสอบฟอนต์บุญไว้ ณ ที่นี่ด้วยครับ