ฟ๐นต์ เป็นฟอนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโลโก้ f0nt แต่เพิ่งจะทำตัวอักษรไทยครบใน รุ่นตั้งไข่ (อัลฟ่า ๑) เหตุที่ใช้เวลานานในการทำฟอนต์นี้เพราะมันมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างซับซ้อน และตั้งใจให้เป็นฟอนต์ปากกามาร์กเกอร์ 10 น้ำหนัก! โดยเชื่อมตัวอักษรไทยบางตัวให้เป็นตัวเดียวกัน เช่น นด นต มน มห ษย เป็นต้น

F0nt Font


๏ ดาวน์โหลดฟ๐นต์ ๛


ทดสอบการแสดงผล

  • หน้าทดสอบ OpenType features เป็นสไลด์โชว์ที่เปลี่ยนน้ำหนักและสไตล์ของฟอนต์ได้ตรงมุมบนด้านขวาสุดในหน้านั้น

ซอฟต์แวร์ที่รองรับ

  • โปรแกรมที่จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ของฟอนต์ ฟ๐นต์ ได้โดยไม่มีปัญหา ต้องรองรับ OpenType เป็นอย่างดีถึงดีมาก สำหรับระบบปฏิบัติการทั่วไป ผมทดสอบใน GNU desktop กับ Mac OS แล้วปกติดี คาดว่าใน Windows ก็ไม่น่ามีปัญหา
  • สำหรับสาวก Adobe ต้องเปิดใช้ World-Ready Composer เพื่อให้โปรแกรมรองรับฟีเจอร์ที่ซับซ้อนของฟอนต์นี้ หรือในกรณีของ Photoshop ต้องเปิดใช้ Middle Eastern features (ดูภาพตัวอย่าง) ถ้าจะให้ดีควรติดตั้งเวอร์ชั่น Middle East ไปเลยครับ เพราะมันมีความสามารถสูงกว่าเวอร์ชั่น US และเหมาะกับวิธีเขียนภาษาไทยและภาษาอื่นๆ ในภูมิภาคนี้

สัญญาอนุญาต

© ๒๕๕๙ สังศิต ไสววรรณ

© ๒๕๕๙ ปรัชญา สิงห์โต พร้อมสงวนชื่อฟอนต์ “F0NT” (หรือ “ฟ๐นต์” ในภาษาไทย)

ฟอนต์ ฟ๐นต์ ใช้สัญญาอนุญาต (license) แบบ SIL Open Font License v1.1 แปลว่าคุณมีอิสระเต็มที่ในการใช้งาน ดัดแปลง หรือปรับปรุง เงื่อนไขคือเมื่อดัดแปลงจากต้นแบบแล้วอยากจะเผยแพร่ผลงานใหม่ก็ต้องใช้สัญญาอนุญาตแบบเดียวกันและต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดเช่นกัน

ซอร์สโค้ดล่าสุดอยู่ที่ github.com/fontuni/f0nt


แนะนำ ติชม และให้ความเห็น

หากคุณมีข้อเสนอสำหรับจัดทำฟีเจอร์ก็คุยกันได้ที่ github.com หรือติดตามความ(ไม่)คืบหน้าใน เว็บบอร์ดฟ๐นต์ ก็ได้ครับ